Tổng hợp những cách dọn nhà nhanh và hiệu quả

15-04-2019

Mọi người đều ghét dọn dẹp nhưng ai cũng thích một ngôi nhà sạch sẽ. Có cách nào tốt nhất để dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng? Hầu hết khi bạn mới bắt đầu chắc chắn rằng bạn nên phủi bụi hoặc hút bụi trước. Bạn tự hỏi liệu nên dọn dẹp nhà bếp trước phòng tắm hay ngược lại? Dưới đây là tổng hợp những cách dọn nhà nhanh, thực hiện theo hướng dẫn từng bước này, dựa trên những kinh nghiệm nội trợ từ nhiều người chia sẻ, để tận dụng tối đa thời gian của bạn và dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng:

cach-don-nha-nhanh

Những cách dọn nhà nhanh và hiệu quả

1. Dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà, không phải một phòng một lúc

Làm sạch sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn chọn một nhiệm vụ (lau bụi, hút bụi, lau nhà) và thực hiện cùng một nhiệm vụ trong mỗi phòng trong nhà, thay vì làm sạch nhà bếp, phòng tắm và sau đó là phòng ngủ. Làm theo cách đó sẽ ngăn bạn khỏi cảm giác dọn nhà dài vô tận.

2. Tập hợp tất cả các công cụ làm sạch của bạn

Khi tập hợp các công cụ làm sạch lại 1 chỗ để làm sạch một khu vực nào đó sẽ giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng hơn nhiều.

3. Xóa sự lộn xộn

Trước khi bạn bắt đầu dọn dẹp, hãy đi từ phòng này sang phòng khác và nhặt những bừa bộn. Khi bạn nhặt từng món đồ - tạp chí, bìa mềm, giày thể thao cũ… hãy xem xét liệu bạn có nên bỏ nó đi?

4. Bụi và chân không

Trước khi bạn bắt đầu phủi bụi, hãy chắc chắn rằng quạt trần đã được tắt. Tập trung hút bụi trên đỉnh của đồ nội thất và mặt dưới của kệ, trên tay vịn, khung hình, và màn hình TV. Đối với các khu vực khó tiếp cận, như rèm và kệ trên cao, hãy buộc một miếng vải sợi nhỏ vào cuối cây lau nhà hoặc chổi. Thay đổi tấm ga giường trong phòng ngủ trước khi bạn hút bụi.

5. Lau gương và kính

Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ ẩm, tiếp theo là một miếng vải khô để lau sạch tất cả các gương và bề mặt kính.

6. Khử trùng mặt bàn và diện tích bề mặt

Đi qua ngôi nhà của bạn và lau sạch các bề mặt cứng - từ mặt bàn, thiết bị và tủ đến tay nắm cửa, công tắc đèn, điều khiển từ xa TV và điện thoại. Bạn nên khử trùng một số bề mặt, đặc biệt là những bề mặt có thể truyền vi trùng cho người và từ các ngón tay. Tạo một dung dịch khử trùng không độc hại bằng cách trộn một phần tư đến một nửa cốc giấm táo trắng với một cốc nước.

7. Tập trung vào bồn tắm, bồn rửa và bồn cầu

Áp dụng cách dọn nhà vệ sinh mà hàng ngày bạn vẫn làm, xịt sạch hơn vào bồn rửa nhà bếp sau đó vào bồn tắm, và bồn cầu. Hãy để nó ngồi trong một vài phút để chất tẩy rửa có thời gian hòa tan bụi và vết bẩn. Sau đó quay trở lại nhà bếp và bắt đầu chà. Đừng quên lau bên trong lò vi sóng. Sau khi hoàn thành khu vực bếp ăn, bạn quay trở lại để làm sạch các vật dụng trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

8. Quét, sau đó lau

Quét sàn nhà bếp và phòng tắm. Bắt đầu lau từ góc xa nhất của căn phòng và di chuyển về phía cửa ra vào. Rửa sạch cây lau nhà mỗi khi bạn hoàn thành một khu vực khoảng 3m.

9. Không quên thường xuyên rửa dụng cụ làm sạch của bạn

Một phần thường bị bỏ qua trong việc dọn dẹp nhà cửa là bảo trì các công cụ làm sạch của bạn. Sử dụng cây lau nhà bẩn hoặc máy hút bụi với túi đầy sẽ ít hiệu quả hơn. Và cuối cùng bạn sẽ mất nhiều thời gian cho việc dọn nhà.

10. Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong gia đình

Một trong những cách dọn nhà nhanh đó chính là sắp xếp thời gian trước với gia đình và phân công nhiệm vụ cho từng người. Làm việc cùng nhau có thể thêm một số niềm vui để làm sạch, và ngôi nhà của bạn sẽ lấp lánh ngay lập tức.

Tags:

Chia sẻ